Trong thế giới đồng hồ có khá nhiều từ ngữ “chuyên ngành” khiến không ít người lạ lẫm khi lần đầu nghe đến. Điển hình như Chronograph, Skeleton hay Tourbillon. Bài viết này sẽ đề cập và làm sáng tỏ thuật ngữ Tourbillon cho các bạn.

Tourbillon trong tiếng Pháp có nghĩa là “lốc xoáy”

tourbillon (2)

Ra đời vào cuối thế kỉ XVIII bởi 2 bậc thầy trong làng chế tác đồng hồ là Abraham Breguet và John Arnold. Tourbillon được ra đời do nhu cầu về tính chính xác của đồng hồ thời bấy giờ. Có thể bạn  chưa biết thời kì đó là sự lên ngôi của các loại đồng hồ bỏ túi, đặc biệt là trong giới thượng lưu ở cymbalta generic phương Tây. Cùng với các cuộc viễn chinh thám hiểm thế giới thời bấy giờ đã đặt ra 1 thách thức không nhỏ dành cho các nhà chế tác đồng hồ: làm thế nào để gia tăng độ chính xác cho những chiếc đồng hồ bỏ túi?

Sau nhiều nỗ lực nghiên cứu và thử nghiệm của Abraham Breguet và John Arnold, đến cuối năm 1800, Bộ Nội vụ Pháp đã công nhận bản quyền sáng chế cho cỗ máy mang tên “Tourbillon” . Từ đây kỉ nguyên của những chiếc đồng hồ siêu phức tạp nhưng độ chính xác cao bắt đầu.

tourbillon (3)

Tourbillon hoạt động dựa trên sự quay đều đặn quanh 1 trục cố định. Cấu tạo của Tourbillon gồm có 1 chiếc lồng và bộ cân bằng bên trong nó, nhờ đó mà động cơ đồng hồ liên tục được đặt ở các vị trí khác nhau, hóa giải tối đa tác động của trọng lực, và làm cho đồng hồ chạy chính xác hơn rất nhiều. Thực tế cấu tạo các chi tiết của 1 chiếc Tourbillon rất phức tạp và chỉ những nhà chế tác đồng hồ dày dặn kinh nghiệm mới hiểu hết được nó.

tourbillon (4)

Thách thức lớn nhất trong chế tác Tourbillon chính là kích thước siêu nhỏ của nó. Bởi vì lồng quay của Tourbillon nhận cymbalta used for năng lượng trực tiếp từ lò xo chính, nên nó cần được thiết kế nhỏ gọn nhất để hạn chế phần năng lượng bị thất thoát trong quá trình hoạt động. Ngày nay với sự ra đời của các kim loại siêu nhẹ nên khối lượng của 1 chiếc Tourbillon chỉ vào khoảng 0,2 – 0,6g, kích thước lồng 8mm nhưng vẫn đảm bảo có từ 40 – 90 chi tiết tổ hợp bên trong nó.

Chính vì thiết kế tỉ mỉ, công phu và đòi hỏi trình độ rất cao nên giá của những chiếc đồng hồ Tourbillon không hề rẻ chút nào. Được xếp vào dòng đồng hồ cao cấp thậm chí là “xa xỉ”,1 chiếc Tourbillon hiện nay có giá rơi vào khoảng 50.000 – 90.000 USD và số lượng sản xuất cũng rất hạn chế.